CÔNG TY TNHH TM DV CỰ PHONG Hotline: 0918 484 227     Email: manhcp69@gmail.com    

Sử dụng máy nén khí: Cần lưu ý những gì?

   

Máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống. Tuy nhiên, để máy hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ, người dùng cần lưu ý một số điểm về: Vị trí lắp đặt máy, quá trình hoạt động và bảo dưỡng máy…

1- Không gian lắp đặt máy

Để máy nén khí hoạt động bền bỉ và hiệu quả, điều đầu tiên người sử dụng cần quan tâm đến là vị trí đặt máy. Vị trí đặt máy cần đáp ứng những yêu cầu sau:

- Phòng máy có diện tích rộng, sạch sẽ, đảm bảo cách âm và thiết kế cửa thông gió hợp lý.

- Vị trí phòng máy thuận tiện để đặt các thành phần khác của hệ thống và nhân viên kỹ thuật dễ dàng theo dõi quá trình máy hoạt động.

- Nhiệt độ phòng không quá 40oC.

- Tuyệt đối không đặt hóa chất dễ cháy tại phòng máy.

- Nhân viên vận hành máy cần được huấn luyện an toàn và có trách nhiệm khi sự cố xảy ra.

2- Lưu ý khi vận hành máy

Một số điều cơ bản dưới đây sẽ giúp người dùng sử dụng máy nén khí bền lâu và không mất nhiều công sức để sửa chữa do những lỗi không đáng có.

- Trong quá trình vận hành máy, người có trách nhiệm cần thường xuyên kiểm tra hệ thống đường ống, hệ thống điện, hệ thống không khí, vị trí của các van đóng mở, van cấp khí đầu ra, đầu vào.

- Nhân viên kỹ thuật cũng cần có trách nhiệm chú ý các biểu hiện bất thường của máy như: nhiệt độ cao, tiếng ồn, mùi khét… và ghi chú toàn bộ số liệu để bộ phận sửa chữa tiến hành kiểm tra và đưa ra cách khắc phục ngay lập tức.

3- Bảo dưỡng máy định kỳ

Sau thời gian hoạt động nhất định, các bộ phận, linh kiện, phụ kiện trong máy sẽ dần bị mài mòn, oxy hóa, hoen gỉ dẫn đến hiệu quả làm việc giảm sút. Bên cạnh đó, một số bộ phận của máy bị bụi, bẩn làm tắc hoặc làm giảm khả năng làm việc của thiết bị, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động chung của máy. Vì thế, chúng ta cần vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên để tránh hiện tượng tắc bộ lọc dầu, tắc đường ống dẫn khí,…

Bảo dưỡng máy nén khí gồm những hạng mục:

- Thay lọc khí: Khi lọc khí có dấu hiệu chuyển sang màu đỏ, đen thì nên kiểm tra xem lọc khí có bị tắc không, nếu tắc cần thay ngay. Thông thường, máy được bảo dưỡng định kỳ thì lọc khí được thay cùng các thiết bị khác của máy.

- Thay lọc dầu: Lọc dầu cần được thay thế thường xuyên để thực hiện chức năng lọc bỏ các chất cặn bẩn có chứa trong dầu trước khi dầu được đưa vào đầu nén. Vì thế sau một thời gian sử dụng nhất định cần thay thế lọc dầu để tránh làm cho các chất bẩn gây tắc bộ phận tách dầu, hỏng vòng bi từ đó giảm tuổi thọ của máy.

- Thay lọc tách dầu: Lọc tách dầu là bộ phận quan trọng nhất và cần lưu ý nhất khi bảo dưỡng máy nén khí.  Lọc tách dầu thường được chế tạo tinh xảo và chi phí thường sẽ đắt nhất trong các bộ lọc của máy nén khí. Tuy nhiên, để lọc tách dầu hoạt động hiệu quả cao, chất lượng lọc dầu và lọc gió cần đảm bảo tốt để không ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của lọc tách.

- Thay dầu: Thông thường, lọc dầu cần được thay thế sau khoảng 500h hoạt động đầu tiên, tiếp sau đó khoảng 2000h. Nếu môi trường bẩn thì thời gian sẽ ngắn hơn. Đối với dầu máy, tuyệt đối không được pha trộn nhiều loại dầu với nhau. Điều đó có thể khiến dầu biến chất hoặc thậm chí gây cháy nổ.

Cự Phong / máy nén khí trục vít hanbell / may nen khi truc vit hanbel
0918 484 227